Trà sữa giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn “ung dung” tồn tại

Tâm lý ham giá rẻ, nhiều bạn trẻ chọn trà sữa ở những xe đẩy bán rong, những cửa hàng pha chế không hợp vệ sinh, không rõ nguồn gốc...  

Trong vài năm trở lại đây, trà sữa trở thành thức uống được giới trẻ ưa chuộng bởi sự tiện lợi và ngon miệng. Cùng với đó là những hàng trà sữa mọc lên như nấm ở nhiều con phố lớn tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, chẳng mấy ai quan tâm rằng nguyên liệu để làm nên một ly trà sữa thơm ngon ấy xuất phát từ đâu?

Tại chợ đầu mối Đồng Xuân (Hà Nội) không khó để tìm được nguồn hàng với số lượng lớn theo kiểu “mua bao nhiêu cũng có”.

tra sua gia re khong ro nguon goc xuat xu van ung dung ton tai

Khi được hỏi về nguyên liệu pha trà sữa, người cung cấp mặt hàng này liền giới thiệu từ trân châu khô, hương vị trà chanh, đào… hay sữa bột để pha trà sữa. Người bán cũng tiết lộ đa số nguyên liệu để pha trà sữa đều được nhập từ bên kia biên giới không rõ xuất xứ.

Tinh vi hơn trong việc qua mắt cơ quan chức năng, những người bán hàng đã “thay áo” cho những nguyên liệu nước ngoài này bằng bao bì in tiếng Việt Nam. Không chỉ ở chợ đầu mối lớn tại khu vực phía Bắc, tại TP.HCM khi thâm nhập vào chợ hóa chất Kim Biên (quận 5) hay chợ Bình Tây (quận 6) sẽ dễ dàng tìm mua được nguyên liệu pha trà sữa giá rẻ.

Một ly trà sữa chỉ có giá từ 3.000-4.000 đồng, giá có thể giảm nữa nếu muốn. Hỏi về giá nguyên liệu ở đây một người bán thực phẩm công nghiệp cho biết: “Giá nào cũng có, có nhiều loại lắm”. Theo hướng dẫn của người bán hàng, chỉ cần pha những gói bột theo công thức đã định sẽ cho ra ly trà sữa thơm ngậy.

Bên cạnh những hương liệu, chất phụ gia trong ly trà sữa phải kể đến bột sữa - là loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc gây nguy hại đến sức khỏe con người. Bằng cách đánh lừa người tiêu dùng, nhiều cửa hàng trà sữa đã dùng sữa bột giá rẻ (hoặc hết hạn sử dụng) thay cho sữa tươi, sữa đặc để giảm giá nguyên liệu xuống mức thấp nhất hòng thu lợi nhuận cao.

Có thể thấy, những ly trà sữa được pha bằng nguyên liệu công nghiệp có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong ly trà sữa, có hai chất tạo màu ở một số nước châu Âu cấm sử dụng. Bởi hai chất tạo màu này khiến tăng dị ứng, tăng động ở trẻ. Chưa kể đến trân châu, bột sữa… đều tiềm ẩn nguy cơ có hại tới người tiêu dùng.

Trà sữa là một loại thức uống được nhiều bạn trẻ yêu thích, tuy nhiên ít người biết rằng uống trà sữa giá rẻ là đang tự nạp vào cơ thể những loại hóa chất không rõ nguồn gốc. Khi tích tụ lâu ngày sẽ có nguy cơ tiềm ẩn chất cực độc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trà sữa giá rẻ có có nhiều mối nguy hại tới người sử dụng như tổn thương gan thận: Việc sử dụng bột màu và chất phụ gia vượt ngưỡng cho phép sẽ gây tổn thương tới chức năng gan, thận; Tăng khả năng vô sinh: Thành phần chủ yếu trong trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo có dạng trans. Loại axit này sẽ làm giảm hooc môn ở nam giới ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Đối với phụ nữ khi sử dụng trà sữa kém chất lượng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch, ung thư và vô sinh; Gây béo phì: Một ly trà sữa có tới 50g đường tương đương 500 calo dung nạp vào cơ thể. Đây là yếu tố béo phì gia tăng nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên